503/1B Phan Văn Trị phường 5, Gò Vấp, TP.HCM

phân biệt vòng tay trầm huong thật giả

Bí Quyết Phân Biệt Vòng Tay Trầm Hương Thật Giả

Mục lục

Phân Biệt Các Loại Trầm Hương Thật Và Giả

Hiện nay, trầm hương đang ngày càng được nhiều người quan tâm bởi độ quý hiếm cũng như công dụng của nó. Cũng không ít người còn băn khoăn về cách phân biệt trầm hương thật và giả. Vậy đâu là trầm hương tự nhiên, trầm hương nhân tạo và trầm hương giả ?

Trầm dó vườn hay còn gọi là trầm trồng, trầm nhân tạo
Trầm dó vườn hay còn gọi là trầm trồng, trầm nhân tạo

Mách bạn bí quyết phân biệt vòng tay trầm hương

Mình xin tạm chia trầm hương đang bán trên thị trường thành 3 loại kèm hình ảnh để các bạn dễ phân biệt:

1. Trầm Hương Nấu Dầu, Ép Dầu

( hay còn gọi là trầm hương giả) Được làm từ gỗ cây Dó Bầu hoặc các loại gỗ khác tẩm hóa chất mùi trầm hương bên vỏ ngoài của hạt vòng, ngửi cũng thơm mùi trầm nhưng nhẹ và xốp hơn. Giá thành bán trên thị trường là 500.000 – 1.000.000đ hoặc cao hơn (tuy nhiên giá trị thật chỉ có 20 đến 50.000)

vòng tay trầm hương nấu dầu

2. Trầm Hương Nhân Tạo

Được cấy trồng lâu năm từ cây dó bầu (loại cây tạo trầm trong thiên nhiên). Cây dó bầu từ lúc trồng đến khi có thể khoan lỗ cấy trầm phải mất 10 năm. Sau khi cấy trầm mất khoảng 5 năm nữa mới có thể tạo trầm, nhưng không phải cây nào sau khi cấy đều tạo trầm, tỷ lệ thành công tương đối thấp. Vì thế, trầm nhân tạo cũng rất quý và giá thành khá cao.

Vòng Tay Trầm Nhân Tạo và thiên nhiên
Vòng Tay Trầm Nhân Tạo và thiên nhiên

Cũng do cách tạo ra, nên trầm nhân tạo có mùi thơm, cân nặng không kém trầm tự nhiên là bao, giữ mùi bền lâu và cũng rất tốt cho sức khỏe. hạt vòng trầm hương nhân tạo thơm, mùi cũng giữ được lâu vì được tạo ra giống tự nhiên hạt vòng trầm hương nhân tạo thơm, mùi cũng giữ được lâu vì được tạo ra giống tự nhiên trầm hương nhân tạo cũng rất quý và giá thành tương đối cao trầm hương nhân tạo cũng rất quý và giá thành tương đối cao hạt vòng trầm hương nhân tạo thơm, mùi cũng giữ được lâu vì được tạo ra giống tự nhiên hạt vòng trầm hương nhân tạo thơm, mùi cũng giữ được lâu vì được tạo ra giống tự nhiên

3. Trầm Hương Thiên Nhiên

Trầm hương tự nhiên có giá cao hơn rất rất nhiều so với trầm hương nhân tạo và có hàm lượng tinh dầu cao nhất. Được khai thác, tìm thấy trong thiên nhiên hoang dã. Chất dầu càng nhiều, càng nặng thì càng quý hiếm, giá thành một vòng tay chìm nước thậm chí lên đến 600-800 triệu đồng. Vô cùng quý hiếm.

Vòng Tay Trầm Hương Chìm Nước Indonesia
Vòng Tay Trầm Hương Chìm Nước Indonesia

Chiếc vòng tay trầm hương chìm nước này có giá lên tới 40.000.000 VVND. trầm hương thiên nhiên thì cực kỳ quý hiếm,

vòng tay trầm hương tự nhiên với nhiều tia dầu nặng khoảng 35-40g Trầm hương thiên nhiên không chìm nước cũng có giá khá cao, có những thớ dầu đẹp, to rõ và đen bóng thì có giá trị rất cao và có khá nhiền màu đổ dần từ xanh, nâu nâu, nâu đỏ cho đến đen, nhìn thớ dầu rất kỹ, không quá bóng, nhưng rất tự nhiên, thơm bền lâu,

Đôi Nét Về Các Loại Trầm Hương tự Nhiên Và Nhân Tạo Trầm Hương

Là một loại gỗ quý hiếm, có thể có ở cây dó bầu có vỏ xám lá mọc đối, phiến lá mỏng, ở việt nam thiên nhiên ưu đãi nên trầm hương có rất nhiều ở các tỉnh từ bắc vào nam như : Quảng Trị, Quảng Bình, Quảng Nam, Khánh Hòa, Đăk Lăk, Đồng Nai, Kiên Giang… Hiện nay ở nước ta nhờ khoa học công nghệ phát triển đã nghiên cứu cấy tạo thành công trầm hương nhân tạo trên cây dó bầu. Để duy trì, bảo vệ nguồn Gen của trầm hương. Trong khi trầm hương tự nhiên ngày càn cạn kiệt và quý hiếm.

Trầm hương nhân tạo trên cây dó bầu ” giống ” Trầm hương tự nhiên và hầu hết Trầm đều được sinh ra từ nhựa cây dó bầu trải qua nhiều năm, cơ bản có mùi hương giống như nhau, có cùng màu sắc và công dụng. Tuy nhiên, trầm hương tự nhiên rất quý, hiếm, giá thành cao nên rất ít cơ sở làm sản phẩm từ loại trầm này. Sản phẩm chủ yếu được làm từ trầm hương nhân tạo, đó là cây dó bầu được trồng và cấy trầm. Cây dó bầu từ lúc trồng đến khi có thể khoan lỗ cấy trầm phải mất 10 năm. Sau khi cấy trầm mất khoảng 5 năm nữa mới có thể tạo trầm, nhưng không phải cây nào sau khi cấy đều tạo trầm, tỷ lệ thành công tương đối thấp.

Vì thế, trầm nhân tạo cũng rất quý và giá thành khá cao. “Một đặc điểm của gỗ trầm là rất mềm nên khó có thể sử dụng máy móc để sản xuất hàng loạt các mặt hàng như vòng trầm. Ở cơ sở chúng tôi, nếu làm 1 chiếc vòng đeo cổ 108 hạt và đường kính mỗi hạt khoảng 8mm thì một người thợ phải làm thủ công khoảng 3 ngày mới xong. Giá thành những sản phẩm này cũng tương đối cao”

Sự Khác Nhau Giữa 2 Loại Trầm

Về Kinh Tế:

Trầm hương tự nhiên có giá cao hơn rất rất nhiều so với trầm hương nhân tạo và có hàm lượng tinh dầu cao hơn, thường thì bất kể cái gì tạo ra được thì cũng có giá rẻ hơn rất là nhiều so với tự nhiên, Trầm hương tự nhiên ngày càng quý hiếm, đồng nghĩa giá càng tăng theo thời gian, ngược lại trầm hương nhân tạo ngày càng tạo ra nhiều thì giá càng giảm.

Trầm hương tự nhiên không chìm có giá khoảng 75.000.000 đ/kg tức là một chiếc vòng trầm hương khoảng 30g có giá vào khoảng 22 triệu đồng, Còn đối với vòng tay trầm hương tự nhiên, chìm nước thì giá có thể cao gấp 10 – 30 lần tùy vào mức độ ngấm trầm, lượng tinh dầu (Trầm hương khi hàm lượng dầu lớn hơn 25%, có thể chìm trong nước. Lọai trầm hương cao cấp có thể đạt hàm lượng dầu 60-80%). . vòng tay trầm hương thiên nhiên có trọng lượng nặng, có khả năng chìm nước nếu như lượng tinh dầu trên 25% vòng tay trầm hương thiên nhiên có trọng lượng nặng, có khả năng chìm nước nếu như lượng tinh dầu trên 25%

Về Mùi Hương

Về cơ bản mùi hương của hai loại này tương đối như nhau tuy nhiên mùi hương của trầm hương nhân tạo không đậm, không lâu như trầm hương tự nhiên. Thường thì khách hàng ít ai phân biệt được mùi thơm của hai loại này chỉ có nhưng người thực sự có chuyên môn, kinh doanh, cũng như tiếp xúc hàng ngày với trầm hương, bằng kinh nghiệm họ mới nhận ra sự khác biệt này.

Phải mất thời gian khá lâu để học hỏi mới phân biệt được trầm hương thật và giả.

Thời Gian Tạo Trầm

Theo kinh nghiệm lâu năm của dân trong nghề thì thời gian là yếu tố cơ bản làm cho trầm tự nhiên cũng như trầm nhân tạo có sự biến đổi theo chiều hướng nâng cao về chất lượng. Chính vì vậy mà trầm hương tự nhiên quý hiếm và rất có giá trị hơn nhân tạo vì trầm hương tự nhiên có thời gian hình thành trầm rất lâu,

Trầm nhân tạo nhờ vào chất hóa học để tạo trầm nên thời gian ngắn hơn.

Cách Phân Loại Trầm Hương, Kỳ Nam

từng được người xưa xem xét tỉ mỉ, kỹ lưỡng. Sách Phủ biên 0tạp lục của Lê Quý Đôn ghi rõ: “Kỳ nam hương xuất tự đầu núi các xã thuộc hai phủ Bình Khang và Diên Khánh xứ Quảng Nam là thứ tốt nhất, xuất tự Phú Yên và Quy Nhơn là thứ hai…Họ Nguyễn trước đặt đội Am sơn, hàng năm cứ tháng hai thì đi tìm kiếm, tháng sáu thì trở về, số lượng nhiều ít không nhất định, lấy sắc sáp trắng là tốt nhất, sắc xanh đầu vịt là thứ hai, sắc sáp xanh là kém nữa, sắc sáp vàng lại càng kém nữa, sắc như vằn hổ thì kém nhất; lấy chất mềm như phấn đông, có thể cắt thành miếng là hạng tốt nhất, bền rắn là hạng xấu. Tục ngữ nói: “Nhất bạch, nhị thanh, tam huỳnh, tứ hắc”.

bạch kỳ nam
Bạch Kỳ Nam
Hắc Kỳ Nam
Hắc Kỳ Nam
Thanh Kỳ Nam
Thanh Kỳ Nam

Muốn phân biệt trầm với kỳ nam thì lấy hình, chất, khí vị mà phân biệt. Trầm hương thì cứng, nặng, ít thơm, sắc nhạt, vị đắng;, kỳ nam thì mềm nhẹ, có hơi dầu, thơm mát, vị gồm đủ cay ngọt, chua, đắng; đốt trầm hương thì khói kết xoáy rồi sau mới tan, đốt kỳ nam thì hơi khói lên thẳng mà dài. Trầm hương chỉ có thể giáng khí, kỳ nam có thể chữa bệnh trúng phong, đàm suyễn, cấm khẩu, mọi chứng, mài vào nước mà rỏ và đốt khói cho hơi hương vào mũi thì tỉnh lại ngay.

Đau bụng đầy tức thì ngậm là khỏi ngay. Lại có thể trừ được tà khí, uế khí, nên trong chỗ hành dịch, hành quân không thể không dùng. Kiêng nhất là bọc giấy, nên chứa vào đồ sứ hay đồ thiếc, rồi lấy bẹ chuối bọc vào cho kín, phơi giữa chỗ mặt trời, đến chiều lấy ra thì nước dầu tiết ra. Cũng không nên phơi luôn”. Người ta thường đánh giá, phân biệt và xếp hạng trầm kỳ theo màu sắc, hương thơm, độ cứng, mềm. Giá cả cũng từ đó mà có khác nhau.

Đây là kinh nghiệm truyền đời trong dân gian, cũng như theo cách tuyển chọn tiêu chuẩn xuất khẩu. Trầm hương ít dùng làm thuốc, thường dùng để đốt lấy hương trong các dịp cúng tế, lễ lạc, giá trị thua kỳ nam nhưng thông dụng hơn, làm trang sức cao cấp, tâm linh và có nhiều tác dụng đặc biết tốt cho sức khỏe. Hình dáng, màu sắc của một miếng trầm rất đa dạng, có khi là một miếng gỗ hình trụ hoặc hình chóp nón, có miếng màu nâu nhạt, miếng màu đen sẫm, miếng màu vàng bợt… Căn cứ mức độ nhiễm dầu, màu sắc, hương vị, hình dáng, trọng lượng, xuất xứ … mà trầm hương có các tên gọi khác nhau như: Trầm mắt tử, trầm mắt đảo, trầm điệp trai, trầm kiến xanh, trầm kiến lọn….( trầm rục, trầm sanh).

Dân gian thường chia trầm hương làm nhiều loại: + Trầm rễ: do rễ cây sinh ra, loại này rất tốt, có giá trị cao.

+ Trầm kiến: có lỗ có hang do kiến đục làm tổ trước khi cây thành trầm (dân đi địu có câu: “nhất kỳ, nhì kiến”). vòng tay trầm mắt tử hình thành từ mắt cây dó bầu vòng tay trầm mắt tử hình thành từ mắt cây dó bầu Loại này lại được chia thành:

– Kiến xanh: từ thân cây dó sinh ra, màu xanh đậm, cứng.

– Kiến điệp: mềm hơn, có rất nhiều dạng.

– Kiến kim: chạy đường vân nhỏ, dẹp, giống đường kim may.

– Kiến vách lầu: ăn theo đường vân có hình nhà tầng, trông thoạt như vách nhà lầu xây.

– Kiến gai: hay còn gọi là kiến cây trường lão, còn có tên là kiến ông. Kiến ăn giữa ruột cây Dó, chạy sợi vân có hình cây gậy “nam cực tiên ông”.

– Kiến lỗ: ăn đục thành từng lỗ trong ruột cây dó.

– Kiến trắng: gọi theo màu sắc. Loại này có giá tiền cao hơn, vì tạo nên trầm tốt.

– Kiến đen đụp: chỉ có trầm ở hai đầu, giữa thân toàn là cơm, trong giới đi địu, gọi là kiến tà ha.

+ Trầm tốc: ở nơi thân cây sinh ra, miếng trầm đặc, không có lỗ. Trầm tốc có nhiều nhất và được ưa chuộng trên thị trường, chia ra làm nhiều thứ giá bán khác nhau:

– Tốc bông: màu vàng lợt, có đường vân tạo giống như hình bông hoa.

– Tốc đá: có màu đen, sẫm, cứng, dáng hình kiến ăn dày như tán đường đinh. Lúc soi trong cây dó, tốc đá có màu đen. Tuy nhiên, để một lát sau, do ảnh hưởng không khí tác động, tốc đá có màu bợt.

– Tốc lọ nghẹ: màu đen đen như bồ hóng và nặng.

– Tốc xám: màu xam xám như tro.

– Tốc nước: mềm, áo đen, màu vàng lợt, ngoài mỏng. Sau khi dạt ra, tốc nước có mùi thơm dịu dàng.

– Tốc ớt: có mùi hăng hăng, màu vàng bợt.

– Tốc hương: sắc vàng lợt, hương đượm, thường bao quanh kỳ nam, cho nên có nhiều gân nhiều điểm kỳ nam lẫn vào.

– Tốc thẻ: kiến ăn chạy theo đường vân giống như tấm thẻ.

– Tốc lưới: đường vân chằng chịt như mắt lưới đánh cá.

– Tốc phao: có hình tròn, giống phao lưới, màu vàng bợt. Tốc này có mùi thơm nhẹ nhàng và dịu.

– Tốc cá ngừ: Trông dáng hình ba khoanh tròn đồng tâm, màu sám giống thịt màu cá ngừ.

– Tốc da: do kiến ăn ngoài da cây dó, nổi từng đường vân trông thấy ngay ở ngoài da, vì thế rất dễ nhận biết. Kỳ nam được phân biệt với trầm hương ở mùi thơm và lượng dầu kết tinh.

Dầu ở kỳ nam kết tinh giống như sáp ong, tỏa mùi thơm ngào ngạt. Dựa vào màu sắc, người ta chia kỳ nam thành 4 loại theo thứ tự giá trị: “nhất bạch, nhì thanh, tam huỳnh, tứ hắc”.

Kỳ bạch có màu trắng ngà, chất mềm và rất nhiều dầu;

Kỳ thanh có màu xanh bóng, nhiều dầu thì mềm, ít dầu thì cứng;

Kỳ huỳnh vàng như sáp ong, chất cứng và nặng, để lâu khô dầu trở nên nhẹ;

Kỳ hắc có màu đen bóng, ít mùi thơm.

Theo kinh nghiệm dân gian, kỳ nam là vị thuốc quý dùng trị các chứng đau bụng kèm ói mửa, tiêu chảy rất hay (mài với nước hoặc ngâm rượu mà uống) hoặc dùng trong trường hợp người bị trúng gió, bất tỉnh, cấm khẩu (mài với nước cạy miệng đổ vào hoặc đốt xông vào lỗ mũi) hiệu nghiệm như thần. Phụ nữ có thai kỵ kỳ nam, không nên uống hoặc mang theo trong người vì có thể bị sẩy thai.

Kỳ nam là do thiên tạo, khác với trầm hương là do con người mở miệng cây dó. Chính vì thế mà kỳ nam vô cùng quý hiếm. Rất ít gia đình có được sản vật này, nếu có thì họ cất giữ đề phòng những khi bất trắc ngộ độc, trúng gió, hoặc để cứu người. Lại có ý kiến cho rằng kỳ nam còn có tác dụng xua đuổi những điều xấu, đem lại điều lành trong việc làm ăn.

Châu Tự Trọng
Châu Tự Trọng

Tôi là Châu Tự Trọng là CEO của công ty CP Trầm Hương Thiên Tâm. Bằng niềm đam mê mãnh liệt với trầm hương tôi đã có hành trình gắn bó với trầm hương từ năm 2013 để từ đó năm 2015 tôi cho ra đời thương hiệu Trầm Hương Thiên Tâm với khát khao mang đến cho quý khách hàng những sản phẩm về trầm hương chất lượng. Bằng chính cái tâm tôi mong muốn chia sẻ kiến thức cho những anh/chị yêu mến mùi hương từ trầm. Sẽ là thật tuyệt vời nếu kiến thức này đêm đến giá trị cho các anh chị.

Bình luận bài viết (0 bình luận)