503/1B Phan Văn Trị phường 5, Gò Vấp, TP.HCM

TỔNG QUAN VÒNG TAY TRẦM HƯƠNG

Tổng Quan Về Vòng Tay Trầm Hương

Mục lục

 –  Nói đến trầm hương thì không phải ai cũng biết vì trầm hương khá quý hiếm và có giá trị kinh tế cao, không có phổ biến ngoài thị trường nên rất ít người biết đến, có biết thì chỉ biết sơ sơ là quý hiếm đắt đỏ chứ không biết vòng tay trầm hương là gì ?

– Và chưa có nhân duyên nhìn thấy thực tế nên cũng không biết vòng tay trầm hương là như thế nào ?  có mấy loại, công dụng ra sao, giá bao nhiêu, tại sao có sự chênh lệch giá khá cao và sử dụng như thế nào, bảo quản ra sao… Vậy nên bài chia sẻ này sẽ giúp bạn hiểu một cách tổng thể về vòng tay trầm hương, giành cho những ai đang mong muốn tìm hiểu về vòng tay trầm hương.

Tìm hiểu về vòng tay trầm hương thiên tâm

1. Vòng Tay Trầm Hương Là Gì?

– Là những vòng có dạng hình hạt tròn, hình đốt trúc, hình tự nhiên… Nhưng được làm từ gỗ trầm hương thiên nhiên có vân dầu, sớ trầm mùi thơm dịu ngọt, không bị mất mùi qua thời gian. Từ những mãnh gỗ trầm đấy ta cho vào máy tiện ra những hạt tròn, hạt đốt trúc,…. Sau đó tiến hành xâu lại thành vòng, thành chuỗi hạt 108 hạt thì đó được gọi là vòng tay trầm hương. 

vòng tay trầm hương cao cấp
Vòng tay trầm hương Thiên Tâm

2.Quy Trình Làm Vòng Tay Trầm Hương.

Bước 1:  Cắt và chọn phôi gỗ trầm hương chất lượng.

 – Ta đi rừng tìm trầm hoặc mua lại của các phu trầm, lái buôn… Chọn những khúc gỗ trầm hương nguyên khối có thể là trầm tốc hoặc banh quầng, hàng rục ( gốc rễ), hàng cận chìm, hàng chìm nước…

phôi tạo trầm hương
Phôi Tạo Trầm

 – Ta cắt ra để làm vòng tay theo mục đích làm vòng tay nam nữ 6 li, 7 li… đến 16 li, thì chúng ta cắt khác nhau hoặc tùy vào cục hàng to nhỏ như thế nào mà ta cắt, phân chia hợp lý để làm cho lợi hàng, cho ra sợ vòng đẹp chất lượng.

 – Nên bước này cực kỳ quan trọng đòi hỏi người thợ phải có kinh nghiệm tay nghề lâu năm mới làm được sợi vòng chất lượng tuyệt vời.

Bước 2: Tạo khối và khoang lỗ.

-Tạo khối cắt phối thành hình khối, hình vuông, hình tròn hình chữ nhật… Và khoang lỗ ngay trọng tâm, Khoang lỗ thì chúng ta canh để khoang lỗ chính giữa hạt và lổ to vừa phải nếu khoang lệch thì dễ bể phôi và sợi vòng không được đẹp.

Bước 3: Tiện hạt thành hình dạng mà ta muốn làm.

+ Tiện hạt, khâu này cực kỳ quan trọng vì hạt trầm có đều, tròn đẹp hay không là ở khâu này. Tiện thị chúng ta để phôi trầm vào kim motor quay tròn và lưỡi dao sắt để tiện đòi hỏi tay nghề tỷ mỹ, thẩm mỹ, mới tiện được. 

Bước 4: Chà nhám và nhồi vải catton.

–  Khi tiện xong thì còn sần sùi cũng như không tròn đều thì chà nhám to, hoặc nhóm nhỏ mịn, để hạt tròn đều, đẹp, mịn và sáng, thấy được rõ vâng dầu nếu để mộc. Để mộc là sau khi tiện xông để hạt trầm tự nhiên không qua đánh xốp nến.

– Nhồi vải catton đánh bóng thấy rõ vân sớ dầu trầm hoặc đánh sốp sấy nóng để tinh dầu trầm ra và lên màu đẹp hơn. 

Bước 5: Xâu hạt thành vòng.

quy trình sản xuất vòng tay trầm hương
Quy trình xâu vòng tay trầm của CTCP Trầm Hương Thiên Tâm

 – Theo yêu cầu làm chuỗi 108 hạt, hay vòng tay 10 li thì 17 hạt, li bé khoảng 7li thì 21 hạt, 5 li thì 25 hạt, Thiên Tâm chọn lựa những hạt điều đẹp màu rất giống nhau thì xâu lại thành một sợi. Tỉ mỹ dấu nốt thắt trong hạt trầm có lỗ to để không lộ ra và được chặt chẽ hơn. Có thể phối thêm charm đá theo yêu cầu của khách hàng. 

3.Vòng Tay Trầm Hương Có Mấy Loại?

– Hiện tại trên thị trường có 6 loại cơ bản và phổ biến cần nhận biết và phân biệt được 6 loại đó là :

các loại vòng tay trầm hương
6 cách phân biệt vòng tay trầm

3.1 Vòng Tay Trầm Hương Nấu Dầu.

– Được làm từ cây dó trắng hoặc cây bằng mức, cây dừa  vì có sớ gần giống với sớ trầm, mang đi nấu với tinh dầu trầm và dầu ô đước khoảng một đến hai ngày để thẩm thấu vào được bên trong và chìm được dưới nước, mang tiện thành hạt chuỗi rất đa dạng mẫu mã.

 – Đặc trưng nhận dạng loại này là mùi khét gần giống với mùi thuốc bắc vì đã nấu qua lửa nên có mùi khét. Màu đen tuyền, chìm trong nước và rất nặng gram, không thể nhìn rõ được sớ dầu và sớ gỗ vì nấu đã bao phủ lớp gỗ.

 Giá thành rất rẻ từ 100.000 đồng đến 1.500.000₫ một sợi tùy vào chất lượng hàng nấu dầu và người bán. 

3.2 Vòng Tay Trầm Hương Công Nghệ.

– Loại này cực kỳ khó phân biệt với hành thiên nhiên bởi vì được làm từ trầm non tuổi, như hàng tóc, hàng mareker Indonesia (hàng nhẹ gram).

– Hàng thường chất lượng thấp rẻ tiền ép thêm dầu vào với công nghệ hiện đại, tuy nhiên không ép hết mà ép tùy chỗ lỗ dầu, vân dầu cực kỳ đẹp như hàng thiên nhiên, nặng gram nhưng không chìm nước. Có mức giá dao động từ 1.500.000₫ đến 7.000.000đ, tùy sợi li to li nhỏ và tùy người bán.

vòng tay hàng công nghệ
Hàng Công Nghệ

– Dạng hàng như này rất khó phân biệt đòi hỏi kinh nghiệm lâu năm va chạm nhiều và tinh tế ngửi mùi, nhìn vân dầu sớ gỗ…. Mới nhận ra được, mùi hơi khét một tí và đặc biệt sớ dầu không còn tươi, mùi sẽ không được tự nhiên và giảm dần theo thời gian. 

3.3 Vòng Tay Trầm Hương Ép Dầu.

– Thường thì hàng này gọi là hàng ép dầu Indonesia, được làm từ cây dó trắng hoặc các loại gỗ ép dầu vào cực kỳ đen và nặng, loại hàng này ngày có mùi nhẹ, màu đen bóng không thấy sớ gỗ vân dầu giá cũng rất rẻ từ 150.000₫ đến 1.000.000đ, tùy nơi bán.

vòng tay hàng nấu dầu
Hàng Ép Dầu

3.4 Vòng Tay Trầm Hương Sánh Ghép Chìm Nước ( hàng ghép).

– Được làm từ những miếng sánh mỏng ( trầm sánh) ghép lại, là trầm nhân tạo được cấy tạo theo phương pháp lột vỏ cây dó bầu và quét axit lên thân cây dó sau 6 tháng đến 1,5 năm thì thu hoạch được lớp vỏ trầm mỏng bên ngoài. 

– Những miếng mỏng như vậy ghép lại với nhau thành khối với công nghệ ghép hiện đại và keo siêu kết dính để gặp nước không bị nở ra và bể hạt, phôi tiện hạt trầm rất đa dạng mẫu mã. 

vòng tay trầm hương sánh ghép
Trầm Sánh Ghép

– Loại này được khách hàng thiếu hiểu biết về trầm hương mua rất nhiều vì đúng với tâm lý người mua là màu đen, chìm nước, mùi thơm, giá rẻ đáp ứng được nhu cầu khách hàng. Nhưng đeo loại này sau một thời gian khoảng một tháng dễ bị ngứa nổi mẩn đỏ dị ứng da tay vì đặc thù loại này cấy tạo bằng axit và thời gian ngắn chưa phân hủy được axit, cộng thêm keo siêu kết dính dùng để ghép, có tính hóa chất nên gây dị ứng da tay cần thận tiền mất tật mang. 

– Đặc trưng nhận dạng: Màu đen tuyền nước sớ thẳng theo lớp, khi ghép mùi thơm như hàng tự nhiên giá rẻ từ 500.000₫ đến 5 triệu đồng một sợi tùy li to, li nhỏ và tùy vào người bán. 

3.5 Vòng Tay Trầm Hương Nhân Tạo ( hàng vườn).

– Được làm từ trầm nhân tạo có thể khoan hoặc quét nhưng nguyên khối, không ghép. Loại này được khuyến khích sử dụng rộng rãi với nhu cầu trang sức đẹp chứ không mang lại giá trị công dụng như trầm hương thiên nhiên.

vòng tay trầm hương dó vườn
Trầm Dó Vườn

– Đặc trưng nhận dạng: Vòng khá nhẹ sớ gỗ rộng vì dó trồng hơi sốp, có chỉ dầu chính giữa hoặc không có, hàng này gặp nước rất dễ xù và mất thẩm mỹ, mùi hương thơm rất nhẹ hơi hăng, giá cực kỳ rẻ từ 99.000 đến 500.000 tùy sợi, và người bán.

3.6 Trầm Hương Thiên Nhiên.

– Là vật phẩm được thiên nhiên ban tặng, là trầm hương được lấy từ núi rừng hoang dã hoặc những cây dó trồng lâu năm năm có trầm tự nhiên từ 50 đến 200 năm và chia thành nhiều loại như hàng tốc hàng banh, hàng quầng, hàng cận chìm, hàng rục và chìm nước ….

vòng tay trầm hương nam đốt trúc bộc vàng 24k
Vòng Tay Trầm Hương Thiên Nhiên ( Thiên Tâm )

– Loại này này xứng đáng để đeo sở hữu vì mùi hương cực kỳ thơm và đã trải qua quá trình tạo trầm rất lâu để hội tụ “Linh Khí Trời Đất” hoang dã và chất từng vân dầu, sớ gỗ, đến mùi hương. 

– Đặc trưng nhận dạng: Sớ gỗ dày, hạt chắc chắn, không quá mềm xốp, vân dầu tươi ống ánh, ăn dầu tự nhiên và mùi hương cực kỳ thơm mạnh đối với hàng chìm, cận chìm, quầng banh… Và cực kỳ giá trị.

– Loại hàng này được giới sành về gỗ trầm đam mê mùi hương trầm săn lùng rất nhiều vì độ quý hiếm và giá trị tăng theo thời gian vì trầm thiên nhiên ngày càng cạn kiệt.

3.7 Những Loại Vòng Tay Trầm Hương Khác Như Dó Dây, Dó Đá, Dó Liệu… 

– Trong các loại cây gió trầm hương thì có rất nhiều loại dó trong đó có dó bầu, dó me là tạo trầm hương tốt nhất, còn các loại gió khác thì tạo trầm mùi không tốt, như gió dây thì mùi rất khó nhận biết… Bạn cần tham khảo thêm các bài viết chia sẽ về các loại dó để hiểu biết hơn.

4. Công Dụng Vòng Tay Trầm Hương.

4.1 Đối Với Sức Khỏe.

 •  Mùi hương thơm của vòng tay trầm hương thiên nhiên giúp kích thích não bộ tinh thần sảng khoái giảm stress, căng thẳng, trong công việc cuộc sống.
 • Vòng tay trầm hương có khả năng hút khí độc trong cơ thể, vì bản chất của trầm hương là hút linh khí, khí độc tích tụ thành trầm. 
 • Đặc biệt khi đeo vòng tay trầm hương thì luôn nhắc trở mình trở nên hiền lành, hướng thiện, từ bi và hạn chế tính nóng giận, bực tức.

4.2 Đối Với Thời Trang.

– Là món thời trang sang trọng đẳng cấp và ý nghĩa nhưng không kém phần mộc mạc, giản dị, nho nhã phù hợp với mọi lứa tuổi đối tượng sở thích nên cực kì hot trên thị trường.

– Phối hợp với những charm vàng bạc đá quý… Tạo nên những món thời trang vô cùng độc lạ mà ai cũng mong muốn sở hữu. 

chuỗi hạt 108 trầm hương thiên nhiên
Chuỗi hạt 108 trầm hương

4.3 Đối Với Phong Thủy.

– Vì trầm hương tích tụ linh khí của trời đất nên nên có mùi hương tuyệt vời và có năng lượng cực kỳ lớn. Riêng trầm hương là đứng hàng đầu trong nhóm mộc tốt cho phong thủy có khả năng xua đuổi tà khí, uế khí và chiêu tài, thu hút lộc lá mang lại may mắn cho gia chủ.

vòng tay trầm hương đốt trúc bộc vàng nam tính
Vòng Tỳ Hưu Vàng ( Phong Thủy )

– Ngoài ra vòng tay trầm hương còn đáng được xem là báu vật của phong thủy, những ai biết về phong thủy đều sở hữu một vòng tay trầm hương để tăng thêm năng lượng cho mình và đặc biệt nếu phối thêm tỳ hưu vàng 24k, thì vòng tay trầm hương của bạn trở nên vật phẩm phong thủy sang trọng đẳng cấp và cực kỳ ý nghĩa.

4.4 Đối Với Tâm Linh.

– Trầm hương được biết đến là báu vật khắc tinh của tà ma nhưng lại là mang lại những điều kỳ diệu về tâm linh vì xung quanh những câu chuyện của trầm hương hầu hết đều liên quan đến tâm linh. 

– Ví dụ như: Sự tích về trầm hương hay thợ phu đi rừng núi, ngậm ngải tìm trầm…

vòng tay chuỗi hạt trầm hương indo chìm nước
Vòng Trầm Hương Chìm Nước

– Vậy nên có tín đồ của các Tôn Giáo như Phật Giáo, Thiên Chúa Giáo, Hồi Giáo, đều đeo vòng tay trầm hương chuỗi hạt 108 hạt để đọc kinh, niệm Phật, ngồi thiền, trà đạo…. Và đặc biệt khi đeo vòng tay trầm hương thì luôn nhắc nhở ta luôn hướng thiện, có tâm từ bi, kiềm chế sự nóng giận, bực tức, luôn hoan hỉ vui vẻ.

– Ngoài ra đeo vòng tay trầm hương cũng là một giải pháp cho các bạn nữ vía yếu, ngủ gặp ác mộng luôn sợ hãi, cũng giúp tự tin và bình tâm hơn.

5. Giá Các Loại Vòng Tay Trầm Hương.

– Giá trị vòng tay trầm hương là một chủ đề hầu hết ai cũng quan tâm và có rất nhiều thắc mắc tại sao có loại rẻ hơn loại mắc hơn hoặc sự chênh lệch giá khá cao giữa sợi này với sợi kia với của hàng này và hàng khác. 

– Đặc biệt nó có đúng với giá trị thực của nó hay không và làm sao nhận biết được. Ai là người định giá cho vòng trầm hương… Vòng tay trầm hương vô giá không có giá cố định, nó phụ thuộc vào người bán và người mua thỏa thuận với nhau, tuy nhiên cũng tương ứng với giá trên thị trường. Chứ vì lòng tham lợi nhuận có thể đưa giá cao hơn thị trường nhưng chất lượng thì không tương xứng.

– Trầm Hương Thiên Tâm thường gặp rất nhiều câu hỏi về giá trị của vòng khi được người thân tặng mà không biết có giá trị bao nhiêu, hầu như khách hàng đặt niềm tin vào người bán, giúp khách lựa chọn sợi trầm chuẩn giá cả không thành vấn đề. Nhưng bạn cũng phải cần biết giá từng loại trầm dao động bao nhiêu chứ không thể chính xác để bạn tham khảo khi đi mua vòng tay trầm hương không bị lợi dụng.

Thì bạn Bấm vào đây để xem cụ thể bài viết >>giá các loại vòng tay hiện đang thịnh hành trên thị trường<<.

6. Cách Bảo Quản Vòng Tay Trầm Hương.

 • Hạn chế tiếp xúc nước và hóa chất có mùi mạnh.
 • Tránh xịt nước hoa trực tiếp lên vòng tay.
 • Sử dụng vải cotton mềm để đánh bóng và vệ sinh vòng.
 • Tránh ma sát với các vật sắt nhọn hoặc va đập mạnh.
 • Bảo quản nơi thoáng mát tránh nơi ẩm mốc.
chuỗi hạt 2 vòng quất tay sang trọng
Chuỗi hạt quấn tay trầm hương
Châu Tự Trọng
Châu Tự Trọng

Tôi là Châu Tự Trọng là CEO của công ty CP Trầm Hương Thiên Tâm. Bằng niềm đam mê mãnh liệt với trầm hương tôi đã có hành trình gắn bó với trầm hương từ năm 2013 để từ đó năm 2015 tôi cho ra đời thương hiệu Trầm Hương Thiên Tâm với khát khao mang đến cho quý khách hàng những sản phẩm về trầm hương chất lượng. Bằng chính cái tâm tôi mong muốn chia sẻ kiến thức cho những anh/chị yêu mến mùi hương từ trầm. Sẽ là thật tuyệt vời nếu kiến thức này đêm đến giá trị cho các anh chị.

Bình luận bài viết (4 bình luận)

  • Chau Tu Trong

   vâng ạ, Thiên Tâm cảm ơn quý khách đã dành thời gian đọc bài viết, xin kính chúc quý khách an lành